MotoGP กับปัญหาที่พบบ่อยในการแข่งขัน ที่ผ่านมา

ข่าวกีฬา

ข่าวการแข่งขัน MotoGP ที่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา กับการแข่งขัน MotoGP กลายเป็น “สิ่งเลวร้ายที่สุดที่จะเกิดขึ้นกับการแข่งจักรยานยนต์” โดย Casey Stoner แชมป์โลก MotoGP สองคนเชื่อว่าการมาถึงของทางลาดยางมะตอยขนาดใหญ่ที่วงจรในขณะนี้คือ “สิ่งเลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นกับการแข่งมอเตอร์ไซค์”

เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยในกีฬามอเตอร์สปอร์ต สนามแข่งขันส่วนใหญ่มีขอบหญ้า กรวด และสนามหญ้าแอสโตร-ออฟ แทนที่ด้วยการไหลบ่าของแอสฟัลต์ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาหรือประมาณนั้น โดยในปี พ.ศ. 2564 MotoGP ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์ในพื้นที่วิ่งหนีที่ทาสีเขียวเกินขอบสนามไปจนถึงขีดจำกัดของสนามแข่งขัน และเกินตามที่ทางกฎหมายของท้องที่กำหนด ในขณะที่ผู้ขับขี่ในการแข่งขันได้รับอนุญาตให้วิ่งเกินขีดจำกัดสี่ครั้งก่อนที่จะได้รับโทษ

MotoGP

“สิ่งเลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นกับการแข่งมอเตอร์ไซค์” MotoGP

เมื่อถามถึงความปลอดภัยในการแข่งมอเตอร์ไซค์ระดับจูเนียร์คลาสหลังจากเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงถึง 3 ครั้งในปี 2564 และการขี่ที่อันตรายเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในโมโต 3 สโตเนอร์กล่าวว่าการใช้กฎเกณฑ์เป็นปัญหาแล้ว แต่เขารู้สึกว่าผู้มีส่วนร่วมรายใหญ่ที่สุดที่มาตรฐานการขี่ลดลงคือความจริงที่ว่านักขี่ “ไม่มีความกลัว” อีกต่อไปในการต่อสู้เพราะตอนนี้ทางลาดยางแอสฟัลต์เข้าโค้ง มันก็เลี่ยงไม่ได้สำหรับจักรยานยนต์

“ฉันคิดว่าการสนับสนุนต้องมาจากทิศทางการแข่งขันมากขึ้น” สโตเนอร์เริ่ม

“ฉันคิดว่าจำเป็นต้องมีความชัดเจนหรือการตัดสินใจขั้นสุดท้ายในการขี่และสิ่งต่างๆ เช่นนั้น เพราะไม่มีปัญหามาหลายปีแล้ว และตอนนี้ก็มีระยะเหลือเฟือแล้ว ไม่มีขอบลู่ทางอีกต่อไป มันดำเนินต่อไปเรื่อยๆ และถูกจำกัดด้วยสีเขียว ฉันคิดว่ามันไม่ได้ช่วยสถานการณ์ ผู้คนไม่มีความกลัวอีกต่อไปเพราะไม่มีขอบของเส้นทางในขณะที่เมื่อก่อนเป็นหญ้าเขียวทุกคนต้องตรวจสอบตัวเอง ตอนนี้มันเหมือนกับ ‘เดี๋ยวก่อน ฉันจะจับเขาให้ได้ และไม่สำคัญหรอกว่าฉันจะวิ่งออกนอกลู่นอกทาง เพราะมีลู่วิ่งมากมาย ดังนั้น ฉันคิดว่าทุกคนต้องเรียนรู้เพื่อให้ความเคารพซึ่งกันและกันมากขึ้น ฉันไม่คิดว่ามันเป็นแค่เด็กหนุ่มเท่านั้นที่เป็นต้นเหตุ ฉันเคยเห็นนักแข่งที่เป็นผู้ใหญ่และมีประสบการณ์มากกว่าหลายคนที่ยังคงทำสิ่งเดียวกันนี้ ฉันคิดว่าทั้งหมดเกิดจากบทลงโทษและบทลงโทษที่อาจไม่รุนแรงพอและไม่ชัดเจนเพียงพอ”

มันก็จริงอย่างที่ปัญหานักแข่งส่วนใหญ่ เพราะการแข่งขันจักรยานยนต์มีปัญหาในช่วงระยะหลังๆ หลังจากช่วงท้ายของปีที่จัดการแข่งขัน การมีส่วนเกินที่มากเกินจำเป็นใช่ว่าจะดี

“ดังนั้น ถ้ามีอะไรมากกว่านี้ ทุกคนก็จะสงวนไว้มากกว่านี้หน่อย แต่สำหรับฉัน สิ่งเลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นกับการแข่งมอเตอร์ไซค์คือการวิ่งหนีส่วนเกิน มันอันตรายต่อการขับขี่อย่างมาก ตอนนี้ไม่มีทางได้เปรียบ ไม่มีขีดจำกัด และผมคิดว่ามันยากมากที่จะบรรจุทุกคนไว้ข้างในได้เลย”

Stoner เกษียณจาก MotoGP ในปี 2012 และขี่ MotoGP ครั้งสุดท้ายในปี 2018 ในปีสุดท้ายของเขาในฐานะนักบิดทดสอบ Ducati เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสังเวียนจักรยานยนต์

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกมกีฬาการพนัน อย่าลืมกดเข้ามาที่นี่ digenisvc.com เพื่อติดตามทุกข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับการเดิมพันและคาสิโนได้ก่อนใคร

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง